Bàn thờ tam cấp bằng gỗ bền đẹp chỉ có tại Đồ thờ Sơn Đồng Hà Nội

Bàn thờ tam cấp bằng gỗ

Bàn thờ gia tiên thì nhà ai cũng phải có, tùy theo điều kiện và không gian của gia đình, có nhiều loại bàn thờ, từ treo tường đến cả một bàn thờ nhiều tầng, chúng ta thường biết đến các loại bàn thờ phổ biến như, Sập thờ, Án Gian, Ô xa thờ hay tủ thờ, các loại bàn thờ này được chạm khắc tinh sảo, về cơ bản thì những loại bàn thờ này đã đáp ứng được những nghi lễ thờ cúng căn bản. Tuy nhiên còn một loại bàn thờ tam cấp bằng gỗ sẽ được sử dụng cho những trường hợp đặc biệt hơn, chúng ta cùng tìm hiểu nhé?

bàn thờ tam cấp bằng gỗ - 1
Bàn thờ nhị cấp, bàn thờ tam cấp đẹp

Bàn thờ tam cấp bằng gỗ

Là những mẫu bàn thờ bình thường nhưng có thêm 2 tầng phía trên như là bậc thang, như để phân rõ vai vế của những người được thờ, như ông bà, cha mẹ. Nhưng thông thường đối với bàn thờ tư gia sẽ làm bàn thờ 2 tầng, là một bàn thờ án gian đẹp, ô xa hay sập thờ phía trên sẽ là một giường cầu được bắt vào tường, như vậy sẽ có không gian để đặt đồ lễ thờ cúng. Phía trên bàn thờ tam cấp bằng gô là ngai thờ hay khám thờ hoặc giá gương, tượng trưng cho người được thờ, như vậy ban thờ sẽ được tách riêng thành hai phần. Đảm bảo sự tôn nghiêm cũng như tiện lợi cho bàn thờ

Về kiểu cách thì chỉ có bàn thờ tam cấp là khác biết với các loại bàn thờ thông thường, vì các tầng phía trên là gắn liền tạo thành 1 khối thống nhất còn bàn thờ hai cấp thì là lắp thêm một bàn thờ nhỏ phía trên, bàn thờ tam cấp có kích thước lớn hơn về chiều sâu còn về chiều rộng và sâu vẫn giữ nguyên, phù hợp với những không gian thờ lớn như nhà thờ họ, nơi mà nhiều thế hệ vai vế được thờ, hay như những bàn thờ phật tại gia.

Là nơi linh thiêng để chúng ta bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên cũng là điều nhắc nhở con cháu về sau về truyền thống tốt đẹp này của dân tộc, nên việc chăm chút thiết kế một gian thờ đẹp không chỉ mang ý nghĩa tâm linh mà còn mang ý nghĩa giáo dục.

Ngoài ra một số gia đình còn trang trí mẫu bàn thờ gỗ đẹp thêm bằng các bình hoa sen gỗ hay bình hoa sen gỗ giả cổ để tăng thêm tính tôn nghiêm và trang trọng.

bàn thờ tam cấp bằng gỗ - 2
Án gian thờ gỗ

Làm bàn thờ tam cấp bằng gỗ ở đâu?

khi nhắc đến làm đồ thờ người ta sẽ nghĩ ngay đến Sơn Đồng, một làng nghề với truyền thống cả nghìn năm, thật vậy sản phẩm của làng nghề Sơn Đồng chiếm hơn 70% thị phần đồ thờ trên cả nước, không những thế đồ thờ Sơn Đồng còn được xuất sang nhiều ngôi chùa lớn tại châu âu. Điển hình như Xưởng sản xuất đồ thờ Trần Hùng đã thi cồng đồ thờ tại ngôi chùa lớn nhất châu âu là trúc lầm khắc cốp. Những người nghệ nhân của làng nghề Sơn Đồng với truyền thống ông cha để lại luôn tôn trọng giá trị truyền thống và tự nhắc nhở mình và con cháu về nhiệm vụ trách nghiệm gìn giữ nghề.

Là xưởng làm đồ thờ lâu năm tại làng nghề đồ thờ Sơn Đồng, Đồ thờ Trần Hùng luôn duy trì các quy trình chế tác theo lối cổ đảm bảo chất lượng sản phẩm luôn có nét đặc trưng tinh sảo của làng nghề mà không ở đâu có được, nhờ những bí quyết từ sử lý gỗ đến nước sơn được truyền lại, sản phẩm của chúng tôi có chất lượng truyền từ đời này sang đời khác.

Bàn thờ tam cấp sử dụng gỗ nào bền và đẹp nhất?

Bàn thờ gỗ tam cấp cũng như các loại bàn thờ khác, có khá nhiều sự lựa chọn cho quý khách từ các loại gỗ cao cấp đắt tiền đến các loại phổ thông. Tất cả các loại gỗ của chúng tôi đều đã được qua sử lý trống cong vênh mối mọt, và cam kết 100% là gỗ lõi không pha tạp.

bàn thờ tam cấp bằng gỗ - 3
Mẫu sập thờ tam cấp

Gỗ Dổi

Loại gỗ được sử dụng phổ biến nhất trong làm đồ thờ, từ các bộ cửa võng thờ cho đến hoàng phi câu đối, loại gỗ này rất bền, không bị cong vênh nhất là đối với các tấm mặt bàn có diện tích lớn ngay cả khi đã khô hay thời tiết thay đổi, loại gỗ này đã được chọn để làm các bộ đồ thờ xuất sang châu âu nơi có thời tiết lạnh giá và khô hanh nhưng lại có giá thành rẻ phù hợp với đa số mọi người.

Gỗ mít

Gỗ mít là loại gỗ được ưa chuộng hàng đầu vì tính thân thuộc của nó, cây mít đã gắn liên với tuổi thơ của chúng ta, gỗ mít có màu vàng óng theo quan niệm của nhân gian thể hiện cho sự giàu sang. Không những thế gỗ mít rất cứng, loại gỗ này hầu như không bị mối mọt, độ bền của đồ thờ bằng gỗ mít đã được chứng minh qua thực tế khi những bộ đồ thờ bằng gỗ bít đã truyền qua nhiều thế hệ, loại gỗ này có giá cao hơn gỗ Dổi.

Gỗ Vàng Tâm

Loại gỗ quý thuộc về tâm linh, loại gỗ này có đầy đủ đặc tính bền và chắc chắn của gỗ dổi và gỗ mít nhưng lại nhẹ hơn, thường sẽ được làm các loại kiệu hoặc những bộ đồ thờ lớn, tuy có giá thành cao nhưng bù lại thì chất lượng những bộ đồ thờ bằng gỗ vàng tâm có giá trị theo thời gian, càng để lâu càng có giá trị. 

bàn thờ tam cấp bằng gỗ - 5
Mẫu bàn thờ tam cấp bằng gỗ đẹp

Gỗ hương

Bàn thờ tam cấp bằng gỗ ngày nay đa rạng về mẫu mã, một trong những mẫu được ưa chuộng hiện nay là bàn thờ gỗ hương, hoặc bàn thờ gỗ gụ được phủ PU có màu nâu gụ rất sang trọng, thường được sử dụng trong các không gian thờ hiện đại

Để có một mẫu bàn thờ tam cấp bằng gỗ đẹp hãy liên hệ ngay với chúng tôi, đồ thờ Trần Hùng luôn sẵn lòng tư vấn để giúp quý khách có những sản phẩm đồ thờ hời lòng nhất

Nghệ nhân làng nghề Việt Nam Trần Quang Hùng

Điện thoại: 098.994.6644

zalo: 0986161623

Địa chỉ: Thôn Đồng, xã Sơn Đồng, Hoài Đức, Hà Nội

Bàn thờ tam cấp bằng gỗ - 6
Án gian thờ gỗ dổi

>>> Xem thêm: Mẫu câu đối bàn thờ gia tiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0986161623