TOP mẫu câu đối thờ gia tiên đẹp hay mang nhiều ý nghĩa

Hiển thị tất cả 6 kết quả

Giá: liên hệ để có giá tốt nhất
-7%
Original price was: 7,500,000 ₫.Current price is: 7,000,000 ₫.
Giá: liên hệ để có giá tốt nhất
Giá: liên hệ để có giá tốt nhất
Giá: liên hệ để có giá tốt nhất
Giá: liên hệ để có giá tốt nhất

Câu đối hay, câu đối bàn thờ gia tiên , câu đối phòng khách

Từ xưa đến nay, câu đối luôn là nét văn hóa truyền thống của người Việt. Câu đối xuất hiện đa dạng trong đời sống hàng ngày với nhiều mẫu mã, kiểu dáng, chất liệu như giấy, vải, gỗ,… nhằm phục vụ các mục đích khác nhau của người dùng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về một loại câu đối rất quan trọng, cao quý, thiêng liêng và cũng rất quen thuộc gần gũi đó là câu đối thờ gia tiên.

câu đối thờ gia tiên
Câu đối thờ gia tiên ở 2 bên

Câu đối thờ gia tiên là gì

Trong phong tục thờ cúng, chúng ta bắt gặp câu đối thường đi liền theo bộ với cuốn thư gỗ mít hay hoành phi câu đối thờ gia tiên, thường được làm bằng chất liệu gỗ.

mẫu câu đối thờ gia tiên
Câu đối bàn thờ gia tiên và bộ hoành phi

Câu đối luôn được treo phía dưới hoành phi hoặc cuốn thư câu đối gỗ đẹp, hay nói cách khác, cuốn thư hay hoành phi treo phía trên, ở giữa hai câu đối.

Về hình dáng, câu đối mẫu bàn thờ bằng gỗ đẹp gia tiên gồm hai phần, một phần treo bên trái và một phần treo bên phải được làm bằng gỗ. Mỗi bên câu đối có dạng hình chữ nhật đứng, dài. Được cách điệu hai đầu trên dưới. Trên thân câu đối có thể có họa tiết hoặc để trơn. Nếu có họa tiết, thường sẽ là hoa văn chữ vạn khắc chìm trên thân, kết hợp với các đường thẳng trang trí hình hoa lá, rồng phượng, rơi,…

Thông thường câu đối có hai dạng đó là câu đối máng và câu đối phẳng. Câu đối phẳng giống như tấm ván, phẳng, không uốn cong. Câu đối máng được uốn chế tác dưới hình dạng cong nửa hình tròn giống như máng nước.

Gỗ sử dụng để làm câu đối bàn thờ gia tiên thường là gỗ mít, gỗ dổi, gỗ vàng tâm,… Đây là các loại gỗ không quá hiếm, có độ bền cao. Bên cạnh đó người ta còn sử dụng thêm các loại gỗ khác như hương, gụ,… là những loại gỗ quý hơn, có vân đẹp, mùi thơm nhẹ tự nhiên.

Ý nghĩa chữ trên câu đối thờ gia tiên

Sở dĩ có tên gọi câu đối gia tiên chính bởi vì trên thân hai phần của câu đối là hai câu thơ đối nhau, mỗi bên một câu. Các câu đối luôn biểu đạt một ý niệm, suy tư của tác giả. Đôi khi đó là một bài học, một triết lý sống hay một lời nhắc, lời nhắn nhủ của tổ tiên ông cha truyền lại cho đời con cháu.

mẫu câu đối thờ gia tiên
Câu đối đúng cho nhà thờ gia tiên

Các mẫu câu đối thờ gia tiên này không phải có nội dung tùy tiện, hình thước tuỳ ý người viết. Về mặt hình thức, hai câu phải luôn có sự đối nhau về thanh bằng và thanh trắc trong mỗi câu. Danh từ đối với danh từ, tính từ đối với tính từ,….

Số lượng chữ trong mẫu câu đối bàn thờ gia tiên và tổng số chữ trong cả hai câu phải đảm bảo theo quy luật. Thường hai câu sẽ có số chữ bằng nhau. Về nội dung, không thể tự bịa một câu bất kì rồi đem khắc lên câu đối. Chữ trên câu đối thường là chữ nho, được xin từ những ông đồ chuyên cho chữ, hoặc có thể lấy từ sách về các câu đối thờ cúng.

Câu đối thờ gia tiên chữ Hán
Câu đối thờ gia tiên bằng chữ nho

Chữ trên câu đối thường là chữ nho. Nhưng hiện nay, xã hội phát triển, để đáp ứng nhu cầu của khách hàng và giúp người dân đến gần hơn với câu đối và những luân lý mà câu đối mang, cơ sở sản xuất chúng tôi có nhận chế tác câu đối với chữ viết bằng chữ quốc ngữ cách điệu.

Một số mẫu câu đối bàn thờ gia tiên

Đồ thờ Sơn Đồng được các nghệ nhân Sơn Đồng chạm khắc một cách tinh xảo cùng những mẫu câu đối bàn thờ gia tiên hay, ý nghĩ. Điển hình là một số mẫu câu đối gia tiên dưới đây.

 1. Triệu nhân ngật dụng hữu thành, hiếu tư duy tắc

Thế đức khắc xương quyết hậu, phúc lí vĩnh tuy.

 1. Tổ tông công đức còn thơm dấu

Cháu thảo con hiền sáng mãi gương.

 1. Tổ đường bách thế hương hoa tại

Duệ tộc thiên thu phúc lộc trường.

 1. Thân tộc lạc quan hi thế hóa

Đôn luân như kiến nghĩa môn phong.

 1. Tông tổ thiên thu trường tự điển

Nhi tôn vạn cổ thiệu như hương

 1. Tộc tính quý tôn, vạn đại trường tồn danh kế thịnh

Tổ đường linh bái, thiên niên hằng tại đức lưu quang.

 1. Đức thừa tiên tổ thiên niên thịnh

Phúc ấm nhi tôn bách thế vinh

 1. Các hệ phồn vinh nhờ phúc ấm

Nhiều đời cố gắng tở công xưa.

 1. Kiến tạo gia phong tân cốt cách

Bảo tồn quốc giáo cổ tinh hoa

 1. Công đức lưu truyền thiên cổ niệm

Thạch bi ký giám ức niên hương

 1. Đức tổ quang vinh hương vạn cổ

Từ môn hiển hách tráng thiên thu.

 1. Đại hiếu đại trung, đức trọng lưu truyền vạn cổ

Chí tình chí nghĩa, đạo cao cảm hóa thiên thu.

 1. Phiến niệm truy tư truyền bản tộc

Bách niên hương hỏa ức tiên công.

 1. Nghiệp tổ vững bền nhân, trí, dũng

Gia phong muôn thuở đức, thảo, hiền.

 1. Tổ đường linh bái thiên niên hằng tại đức lưu quang

Tộc tính quý tôn vạn đại trường tồn duy kế thịnh.

 1. Phúc địa tâm điền nghi mỹ quả

Hiền tôn hiếu tử tức danh hoa.

 1. Tiên tổ thiên niên phù hậu duệ

Tử tôn hậu thế vọng tiền nhân.

 1. Thờ tiên tổ như kính tại thượng

Giúp hậu nhân sáng bởi duy tân.

 1. An bình thần liệu nền gia thất

Sáng rực tôn huân ấm tử tôn.

 1. Ngước mắt nhớ tổ tông công đức

Ghi lòng làm hiếu tử hiền tôn.

Báo giá câu đối gia tiên gỗ đẹp

Câu đối gia tiên
Giá câu đối thờ gia tiên phụ thuộc vào chất liệu gỗ

Giá thành của các sản phẩm câu đối gỗ thờ đẹp luôn dựa vào chất liệu gỗ, kích thước và kiểu dáng khách hang yêu cầu để báo giá. Để được tư vấn chi tiết hãy gọi vào số điện thoại hoặc Zalo 0904774027 để liên hệ trực tiếp với nghệ nhân Trần Quang Hùng tại đồ thờ Trần Hùng người đã có hơn 30 năm kinh nghiệm trong ngành sản xuất đồ thờ tượng phật và mẫu câu đối thờ gia tiên. Chắc chắn quý vị sẽ nhận được những hỗ trợ và tư vấn nhiệt tình, tích cực từ chúng tôi.

Trên đây là những thông tin về câu đối thờ gia tiên cũng như là các mẫu câu đối đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Việc trang trí cho bàn thờ, phòng thờ bằng một bộ câu đối gia tiên sẽ giúp cho nơi thờ cúng trở nên trang nghiêm là đẹp mắt hơn. Cho nên nếu các bạn cần mua hay đặt làm câu đối bàn thờ gia tiên hay liên hệ ngay với Đồ Thờ Sơn Đồng Trần Hùng để có báo giá chính xác nhất.

0986161623